Tác hại khi bạn ngồi làm việc sai tư thế

Bạn có biết ngồi sai tư thế không những làm mất đi tính thẩm mỹ, khí chất của mình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Ngày nay, khi cuộc sống trở nên bận rộn, có nhiều việc cần phải giải quyết đòi hỏi con người phải có sức khỏe thật tốt. Dưới đây, Gối Việt sẽ chỉ ra những tác hại nào khi ngồi sai tư thế trong lúc làm việc và giải pháp khắc phục tình trạng đó.

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Thói quen khi bạn ngồi làm việc quá lâu, bạn sẽ thường gập bụng, cong lưng. Với tư thế này thì sẽ khiến cho các cơ quan nội tạng bên trong bị chèn ép. Về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến chính hệ tiêu hóa của bạn. Các biểu hiện: khó tiêu, ợ nóng, đau thắt bao tử…

Ảnh hưởng xấu đến vóc dáng

Bạn có biết khi bạn ngồi sai tư thế quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương, dần dần xương bị cong và dẫn đến tìn trạng bị gù lưng. Bạn có thể thấy rằng, khi ngồi sai tư thế, trọng tâm được đặt vào cơ bụng, cơ lưng không được kéo căng để đốt cháy phần mỡ bị tích tụ. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ bụng mà nhiều người thường mắc phải.

Tư thế đúng khi ngồi làm việc

Chức năng tuần hoàn máu không tốt

Nếu bạn vẫn trong tình trạng ngồi sai tư thế nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn máu không tốt. Khi ngồi lâu, thì các mạch máy cũng sẽ dễ bị tắc nghẽn và ảnh hưởng lớn đến quá trình lưu thông và tuần hoàn máu.

Hậu quả của điều này là khiến cho sức đề kháng trong cơ thể kém dần đi, dễ bị nhiễm bệnh hơn bình thường…

 Quá trình lão hóa xương diễn ra nhanh hơn

Nếu tình trạng ngồi lâu sẽ dẫn đến quá trìn h lão hóa xương. Nếu như khung xương của bạn vốn chuẩn, thẳng, đẹp thì lại phải uốn, thay đổi theo tư thế khác. Biếu hiện đầu tiên là các cơn đau nhức tạm thời, có thể bạn không chú ý nhưng để lâu dài sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh xương khớp, đau đốt sống cổ, đốt sống lưng… Hơn nữa, nếu thường xuyên duy trì ngồi sai tư thế thì còn khiến xương nhanh lão hóa hơn.

Dễ bị trầm cảm, căng thẳng

Có thể bạn không để ý, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay ngồi sai tư thế, ngồi gập người, cong lưng lâu thì rất dễ bị căng thẳng, trầm cảm.

Bên cạnh tình trạng mệt mỏi, khó chịu, thở khó khăn, cơ thể uể oải thì tư thế ngồi không đúng còn ảnh hưởng lớn đến tâm lí. Bạn sẽ dễ bị mất tự tin, rụt rè, hay bị lo sợ bởi những tác động ở xung quanh.

Những cơn đau đầu không rõ cũng xuất phát từ việc ngồi sai tư thế

Tình trạng đau nhức đầu tăng cao

Bên cạnh việc ngồi sai tư thế còn khiến cho bạn có triệu chứng đau đầu tăng cao
Người ngồi sai tư thế trong một khoảng thời gian dài sẽ có biểu hiện dễ bị đau đầu hơn thông thường.

Khi ngồi trong trạng thái lưng không thẳng sẽ khiến ảnh hưởng xấu đến các cơ, kéo giãn, mỏi cơ… Và điều quan trọng hơn hết là khiến các cơn đau đầu ngày càng nhiều hơn, năng hơn. Việc này là bởi các cơ và dây thần kinh ở vùng này phải chịu các ảnh hưởng không hề nhỏ.

Xuất hiện tình trạng mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Với những tác động xấu đến những bộ phận như kể trên thì cơ thể sẽ nhanh chóng bị suy yếu dần. Cơ thể bạn sẽ rất nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng suy giảm dần.

Lúc này, bạn sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải, cơ thể dễ bị nhiễm các căn bệnh như: cảm cúm, ho, sổ mũi, sốt… và cũng lâu chữa khỏi hơn.

Nguy cơ cận thị cao

Ngồi không đúng tư thế làm cho khoảng cách giữa mắt và các đồ dùng học tập như máy tính, sách vở không ở khoảng cách tốt nhất. Đặc biệt là khi bạn ngồi cong lưng, khoảng cách này càng bị thu ngắn lại, làm cho đôi mắt nhanh mỏi, nhức mắt do phải điều tiết nhiều hơn. Để lâu dần, có thể bạn sẽ sớm bị cận thị nữa.

Giải pháp khắc phục

  • Xem lại tư thế ngồi của bạn mỗi 20 – 30 phút
  • Không nên ngồi quá lâu, hãy thay đổi luân phiên giữa đứng và ngồi
  • Nên dành cho mình thời gian giải lao
  • Có thể tập một số động tác nhẹ nhàng, co giản cơ thể

Đó chính là những tác hại của ngồi làm việc sai tư thế! Hãy điều chỉnh ngay hôm nay để có sức khỏe tốt nhất bạn nhé! Không chỉ đơn thuần là tư thế khi ngồi làm việc mà tư thế nằm ngủ nếu không đúng cũng rất dễ gặp phải những vấn đề trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *